Vật Liệu Xanh - Giải Pháp Tối Ưu Cho Xây Dựng Ngày Nay

Hiện nay, Vật liệu xanh đang là giải pháp tối ưu đối với tình trạng khí hậu toàn cầu thay đổi. Không ngạc nhiên vì sao vật liệu xanh đang trở thành xu thế tất yếu trong xây dựng. Và là mục tiêu hướng tới của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. 

Để đạt được mục tiêu như trên, những sản phẩm vật liệu xây dựng phải đáp ứng được hai yêu cầu: Tiêu tốn ít năng lượng hơn khi tạo ra chúng và giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ khi đưa vào sử dụng.


Vật liệu xanh - giải pháp tối ưu cho xây dựng ngày nay


TÁC DỤNG CỦA VẬT LIỆU XANH : 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh góp phần tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường… Nhiều loại vật liệu xây dựng xanh đã được khuyến khích sử dụng, nhưng phổ biến nhất là vật liệu xây dựng không nung. Nguyên liệu sản xuất được lấy từ phế thải công nghiệp, có khả năng tái sử dụng và dễ tiêu hủy sau khi không còn công năng.

Với những lợi ích đối với môi trường, sản xuất và sử dụng vật liệu xanh là xu thế phát triển tất yếu của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

MỘT SỐ LOẠI VẬT LIỆU XANH HIỆN NAY

Những sản phẩm vật liệu xây dựng trong nhóm vật liệu xanh hiện đang được yêu thích trên thị trường.

1.  Xốp cách nhiệt (XPS)

Xốp cách nhiệt (XPS) được làm bằng chất dẻo PS thông qua quá trình đặc biệt mà ở đó tấm cứng, giãn nở được đúc ép. Cấu trúc được hàn kín và có bọt nên có nhiều ưu điểm: cách nhiệt hoàn hảo, chống lại lực nén cao, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, tuổi thọ cao và hệ số dẫn nhiệt thấp, trọng lượng nhẹ nên dễ vận chuyển... Đây là loại nguyên vật liệu xây dựng có tác dụng BVMT và tiết kiệm năng lượng.

2. Bê tông nhẹ

Đây là sản phẩm dùng công nghệ chưng áp khí, không nung. Bê tông nhẹ làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường. Cốt liệu sản phẩm được làm từ cát, nước, vôi, xi măng qua công nghệ trộn với bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn. Từ đó, hỗn hợp cho phản ứng lý hoá tạo sự giãn nở thành những túi khí bên trong nên sản phẩm có độ rỗng cao. Sau đó cho vào nồi hấp chưng áp có nhiệt độ và áp suất cao.

3. Tôn lợp sinh thái

Tấm lợp sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic theo phương pháp ép lớp. Bề mặt tấm lợp được phủ nhiều lớp acrylic tạo sự dẻo dai. Sản phẩm chịu được thời tiết khắc nghiệt, không gỉ sét trong môi trường muối thích hợp cho các khu vực biển.

4. Gỗ ốp tường xanh

Một số vật liệu như gỗ Weathertex của Úc được sản xuất theo công nghệ ép bằng áp suất hơi nước, gỗ được ép từ vụn gỗ xay từ nhánh cây, cành cây tận thu. Thành phần vụn gỗ chiếm 97% và 3% là chất kết dính. Loại gỗ này được sản xuất để làm vách công trình, có những ưu điểm hơn hẳn gỗ tự nhiên như không cong vênh do chịu được môi trường thời tiết ngoài trời, không mối mọt, chống cháy, độ bền cao.

5.  Xi măng xanh

Xi măng địa polime là loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, được phát triển tại Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC) - Mỹ, được trưng bày tại Triển lãm giao thông tổ chức tại Trung tâm Khoa học Detroit.

6.  Gạch ốp lát tái chế 

Được sản xuất từ nguyên liệu gạch vỡ, vụn thải ra trong sản xuất. Sản phẩm được xử lý công nghệ đặc biệt cho ra sản phẩm sử dụng “xà bần” từ 50 - 100%. Ở loại gạch ốp lát, lần đầu xuất hiện loại gạch dùng nguyên liệu tái sinh 100%.

>> Có thể bạn quan tâm : đá nhân tạo gốc thạch anh viatera << 


THAM KHẢO - QHPLUS