Các Phương Pháp Hàn Được Sử Dụng Trong Kết Cấu Thép

Trong kết cấu thép dùng phương pháp chính là hàn hồ quang điện, bao gồm : hàn hồ quang điện bằng tay, hàn hồ quang điện tự động và nửa tự động. Ngoài ra, người ta còn dùng hàn hơi khi khối lượng hàn nhỏ. Cùng QH Plus tìm hiểu về những phương pháp hàn qua bài viết dưới đây: 


Phương pháp hàn trong kết cấu thép

Bật Mí Các Phương Pháp Hàn Được Sử Dụng Trong Kết Cấu Thép

✅ 1. Hàn hồ quang điện bằng tay

Phương pháp hàn hồ quang điện bằng tay trong kết cấu thép hoạt động dưới tác dụng của dòng điện. Lúc này giữa hai cực kim loại cần hàn và que hàn sẽ xuất hiện hồ quang điện. Nhiệt độ cao của ngọn lửa hồ quang điện (có thể tới trên 2000 độ C) làm nóng chảy mép của thép cơ bản (độ sâu nóng chảy 1,5 – 2mm) và que hàn. Kim loại que hàn chảy thành từng giọt rơi xuống rãnh hàn do lực hút của điện trường. Hai kim loại lỏng hòa lẫn với nhau, nguội lại tạo thành đường hàn.

Chính vì thế bản chất của đường hàn là sự liên kết giữa các phân tử của các kim loại bị nóng chảy. Đường hàn có thể chịu lực tương đương như thép cơ bản.

✅ 2. Hàn hồ quang điện tự động và nửa tự động

Không những đem lại năng suất cao và đảm bảo được cơ tính của mối hàn, phương pháp hàn hồ quang điện tự động và bán tự động trong kết cấu thép còn có thể tiết kiệm năng lượng điện, đem lại điều kiện lao động tốt cho công nhân.

Về nguyên lý hàn tự động giống hàn tay, chỉ khác là que hàn bọc thuốc được thay bằng cuộn dây àn trần và quá trình hàn được thực hiện bằng máy tự động. Thuốc hàn được rải trước thành lớp dày trên rãnh hàn. Dây hàn được tự động nhả dần từ bó theo tốc độ di chuyển đều của máy hàn.

Hàn tự động có nhiều ưu điểm nổi bật. Do cường độ dòng điện lớn từ 600 – 1200 ampe nên tốc độ hàn nhanh, có thể gấp 5 – 10 lần hàn tay. Bên cạnh đó, rãnh chảy sâu nên chất lượng đường hàn tốt. Kim loại lỏng được phủ lớp thuốc dày nên nguội dần, tạo điều kiện cho bọt khí thoát ra làm đường hàn đặc hơn. Mặt khác hồ quang cháy chìm dưới lớp thuốc nên không gây hại tới sức khỏe của thợ hàn.

Hiện nay có phương pháp hàn nửa tự động dùng cuộn dây hàn mềm hình ống hoặc dạng dẹt, chiều dày lớp vỏ kim loại từ 0,2 – 0,5 mm, bên trong nhồi thuốc hàn được sử dụng rộng rãi vì rất tiện lợi.


QH PLUS - GIA CÔNG KẾT CẤU THÉP HIỆU QUẢ CHO MỌI CÔNG TRÌNH


➤➤ QHPlus cung cấp các giải pháp về Kết Cấu Thép và Nhà Thép Tiền Chế cho mọi công trình. Chúng tôi luôn nỗ lực tìm kiếm và hoàn thiện để đem đến cho khách hàng giải pháp mới, ý tưởng mới có giá trị thực tiễn nhất.

Thông Tin Liên Hệ :
🌇 Add : 129 Điện Biên Phủ, phường 15, q.Bình Thạnh, TPHCM
☎️ Hotline : 083 200 0666
🌐 Website : https://qhplus.com

#Ketcauthep #SteelStucture #QhPlus #Nhatheptienche #phuongphaphan