Vì Sao Bê Tông Cốt Thép Được Ưa Chuộng ?

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu ra đời ở châu Âu từ cuối thể kỷ 19 là một bước ngoặt nâng tầm kiến trúc – xây dựng lên một tầm cao mới.  

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của cốt thép trong cuộc sống ngày nay. Cốt thép có mặt ở khắp mọi nơi, trong những ngôi nhà ta đang ở, trong những tòa nhà văn phòng nơi chúng ta đang làm việc, trong những tòa nhà cao chọc trời nơi chúng ta đang mua sắm và giải trí.Bê tông cốt thép là một loại vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và thép, trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực. Với bê tông cốt thép, những tòa nhà vươn cao hơn, những bức tường mỏng đi, những cây cột nhỏ lại và hình thức kiến trúc trở nên phong phú đa dạng hơn rất nhiều. Vật liệu này đã tạo nên những kiến trúc hiện đại của thế kỷ 20 và vẫn còn tiếp tục thống trị trong tương lai.


VÌ SAO BÊ TÔNG CỐT THÉP ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ?

 

+ KHẢ NĂNG CHỊU TẢI CAO : Để những tòa nhà cao tầng có khả năng chống chọi với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những thanh cốt thép đã góp một phần không thể thiếu, tạo nên những kết cấu vững chắc cho ngôi nhà. Cốt thép kết hợp với bê tông làm cho năng lực chịu tải ngay lập tức tăng lên gấp 20 lần.

+ LINH HOẠT TẠO HÌNH VÀ BIẾN HÓA : Nguyên liệu tạo nên BTCT có nhiều và dễ khai thác, chế biến
trong tự nhiên (cát, sỏi, đá, xi măng, thép) nên giá thành của BTCT tương đối rẻ, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa bàn, địa hình với nhiều loại công trình khác nhau.

+ TẠO HÌNH KHỐI DỄ DÀNG : bê tông ở dạng hỗn hợp lỏng và dẻo trước khi được đông cứng nên dễ dàng tạo các hình khối phù hợp yêu cầu kiến trúc nhờ vào hệ thống ván khuôn.

+ KHẢ NĂNG CHỐNG CHÁY TỐT : Cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể trong ngưỡng dưới 400 °C . Hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp bảo vệ cốt thép khi xảy ra hỏa hoạn khi nhiệt độ cao. 

+ ỨNG DỤNG NHIỀU CÔNG TRÌNH : 

Bề mặt chất liệu bê tông cốt thép đang phát triển và tham gia vào nhiều công trình với vai trò là vật liệu trang trí, vật liệu kiến trúc, thường được gọi là “bê tông trần”.Đặc điểm là khi dỡ ván khuôn, bề mặt bê tông được để trần: không tô trát, ốp, lát, bọc, phủ.

Bê tông trần có nét đẹp riêng bởi sự thô ráp và màu sắc đặc trưng (màu xám xi măng). Hơn nữa chúng cho thấy rõ chất liệu thực, không bị che giấu… phù hợp với quan điểm của một số trường phái kiến trúc.Để tạo nên bề mặt bê tông trần đẹp là không dễ . Chúng đòi hỏi hệ thống ván khuôn chất lượng cao, được tính toán cẩn thận tỉ mỉ theo mạch ngưng khi thi công, và trong quá trình thi công đòi hỏi chất lượng bê tông chuẩn, cùng tay nghề thợ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, tất cả các hệ thống kỹ thuật đi ngầm (dây, ống) nằm trong bê tông phải được lắp đặt, đấu nối chuẩn xác trước khi tiến hành thi công đổ bê tông vào khuôn.